เอ็งเล่นผิด~!!

posted on 07 Jun 2011 01:35 by p-goong in Tips
กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง !! ใครเรียกวะ? กับบล็อคดองๆของพี่กุ้งของน้องๆส์!!
 
 
 
เนื่องจากยุ่งมว๊ากมวาก ไม่มีเวลาว่างมาเขียนบล็อคให้พี่ๆน้องๆลุงๆป้าๆน้าๆอาๆ และโคตรเหง้าศักราชมนุษยชาติทั้งหลายแหล่ได้อ่านกัน
 
มาคราวนี้ก็มาอัพความคับแค้นจิตแค้นใจเหลือคนานับ เนื่องจากปัจจุบันกระผมมิได้พำนักอยู่ที่ประเทศไทยแล้ว ประจวบกับเพื่อนคนไทยที่โรงเรียนก็ไม่มีใครเล่นการ์ดเลยซักกะคน กระผมจึงสามารถเล่นการ์ดได้เฉพาะกับคนยุ่นเท่านั้น
 
 
 
และก็ได้พบว่า...
 
 
 
คนยุ่นเองก็ไม่ได้วิเศษวิโสไปกว่าคนไทยเลยครัฟ!!! เกรียนไทยเล่นมั่วยังไง เกรียนยุ่นแม่มก็เล่นมั่วแบบนั้นเหมือนกันเลยครัฟ!! ดีกว่าหน่อยตรงมีเด็คสร้างสรรค์ หลากหลายกว่า ไม่ใช่สักแต่ว่าลอกเด็คแชมป์ๆ วันๆเล่นแต่ของซ้ำซากไร้หัวคิดนั่นแหละครัฟ!!!!


 
 
เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า...
 
 
 
 
 
Entry นี้ก็เขียนขึ้นโดยรวบรวมเรื่องเล็กๆน้อยๆ(เหรอ)ที่คนส่วนใหญ่เล่นผิดกันเยอะ เอามาให้ดูกัน จะได้ไม่นู๊ฟกับอีกส์!!!

 
 
 
 
 เอ้า คู่ที่ 1!!

 
Case ที่คนเล่นผิดกันเยอะที่สุดส์!! (มั้ง) กับเอฟเฟคชวนปวดกบาลของเจ้าไรโอตัวนี้
 
นี่คือ text ของมาน ส่วนที่เน้นสีแดงหนาคือ Text เจ้าปัญหาที่หลายๆคนอ่านแล้วไม่เข้าใจ
Neither player can add cards from their Deck to their hand except by drawing them. You can send this face-up card to the Graveyard to negate the Special Summon of 1 of your opponent monsters, and destroy it.

ถ้าไปถามตามเว็บบอร์ดต่างๆ ก็จะได้คำอธิบายแบบโปรๆคือ "ไรโอสามารถยกเลิกการลงได้เฉพาะการลงแบบไม่สร้างเชนเท่านั้นขะรับ" ซึ่งแน่นอนว่าไอ้เกรียนหัดเล่นทั่วไปอ่านก็ไม่เข้าใจหรอก!! ว่าไอ้การลงแบบไม่สร้างเชน มันคืออะไรวะครัฟ?!

โอเค! งั้นจะไม่อธิบายให้ยืดยาว เพราะพูดไปก็ไม่เข้าใจ!!
 
สรุปให้เลยสั้นๆ ไรโอสามารถยกเลิกการลงได้เฉพาะกรณีเหล่านี้เท่านั้น!! (อาจจะมีเพิ่มเติม แต่กรูลืมลง มีไรมะ!!)
- การอัญเชิญซิงโครทุกชนิด
- การอัญเชิญเอ็กซีดทุกชนิด
- การอัญเชิญคอนแทคฟิวชั่น ของพวก Gladial Beast กับ Neos ทุกชนิด
- การลงแบบพิเศษของไซเบอร์ดราก้อน, ดาร์คอาร์มดราก้อน, จัดจ์เมนท์ดรากูน, คาออสซอเซอเรอร์, ดอปเปลวอริเออร์ และตัวอื่นที่มีวิธีลงคล้ายๆกัน ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไร เพราะกรูไม่อธิบาย มีไรมะ!
 
ส่วนกรณีที่ไรโอยกเลิกการลงไม่ได้คือ!!
- การอัญเชิญแบบพิเศษด้วยผลของการ์ดเวทย์/กับดักทุกชนิด เช่น ฟิวชั่น, ลีฟวิ่งเดธ, ชุบชีวิต
- การอัญเชิญแบบพิเศษด้วยผลของเอฟเฟคมอนสเตอร์ทุกชนิด เช่น คิลเลอร์โทมาโท, BF-ชูร่า
- การอัญเชิญตัวเองแบบพิเศษด้วยผลของเอฟเฟคมอนสเตอร์ทุกชนิด เช่น โกสึ, ดราโกเอเดียร์, แบทเทิลเฟดเดอร์ (กรณีนี้จะคล้ายกับกรณีสุดท้ายของข้อบนมาก อาจจะดูเหมือนกันแต่จริงๆไม่เหมือน ยกเลิกการลงไม่ได้นะจ๊ะ ระวังด้วย)

 
 
 
คู่ที่ 2!!
 
 
อันนี้ก็ Case เบสิกอีกอัน ที่มีนู๊ฟเล่นผิดเยอะไม่แพ้กัน คือกรณีกับดักเคาท์เตอร์การลงทั้งหลาย กับการ์ดฟิวชั่น!!

อันนั้นอธิบายสั้นๆ ง่ายๆเลยนะครับ เอฟเฟคของการ์ดพวกนี้ ดูกันทีละใบเลย

Pay half of your Life Points. Negate the activation of a Spell Card / Trap Card / Normal Summon / Flip Summon / Special Summon and destroy the Spell Card, Trap Card, or Summoned monster.
 
Pay 2000 Life Points. Negate the Summon of a monster OR the activation of a Spell Card, Trap Card, or Effect Monster's effect that includes an effect that Special Summons a monster(s), and destroy that card.
 
Either player can pay 800 Life Points to negate the Special Summon of a monster(s), and/or an effect that Special Summons a monster(s), and destroy those cards.

จากที่เน้นจะเห็นได้ชัดเจนนะครับ ว่ามันสามารถยกเลิกเอฟเฟคของการ์ดที่ทำการเรียกแบบพิเศษของมอนสเตอร์ได้ด้วย ซึ่งนั่นก็คือการ์ดฟิวชั่นนั่นเอง
 
 
แต่!!!
 
แต่ ครับ แต่....

การส่งมอนสเตอร์ในมือ/สนาม และอัญเชิญแบบพิเศษมอนสเตอร์ฟิวชั่นจากเอ็กซ์ตร้าเด็คของฟิวชั่นนั้นเป็นเอฟเฟคของการ์ดครับ ไม่ใช่ค่าคอสท์ นั่นหมายความว่าเมื่อเราสั่งใช้ฟิวชั่น เราไม่จำเป็นต้องบอกอีกฝ่ายครับว่าเราจะส่งอะไรลงสุสาน และจะเรียกตัวอะไร จนกว่าเค้าจะปล่อยให้เราใช้ (ก็คือเราแค่บอกเค้าว่าจะใช้การ์ดใบนี้เฉยๆ จะเคาท์เตอร์มั้ย) และเมื่อเค้ายอมให้เราใช้แล้ว เค้าก็จะไม่สามารถขวางเราได้อีกแล้ว...
 
ใช่แล้วครับ ถ้าคุณอยากเคาท์เตอร์การ์ดฟิวชั่น ก็ต้องเคาท์เตอร์ตั้งแต่ตอนสั่งใช้ และอีกฝ่ายจะเสียแค่การ์ดฟิวชั่นใบเดียว ไม่เสียวัตถุดิบใบอื่นและมอนสเตอร์ฟิวชั่นแม้แต่ใบเดียวครัฟ!!
 
 
 
 
คู่ที่ 3!!
 
 
อันนี้ค่อนข้าง Advance ขึ้นมาหน่อย คือคู่กรรมสุดเมพของเด็ค Junk-Dopple/Quick Dandy

อธิบายง่ายๆครับ เดบริสดราก้อนนั้นจะห้ามผลของเอฟเฟคของตัวที่ขุดเท่านั้น ไม่ได้ห้ามการสั่งใช้แต่อย่างใด ซึ่งในกรณีที่ใช้มันขุดการ์ดกันเนอร์ขึ้นมา ตัวการ์ดกันเนอร์จะยังสามารถโม่กองตัวเองเล่นๆ 3 ใบเพื่อเป็นคอสท์ในการสั้งใช้เอฟเฟคได้ แต่จะไม่ได้ +atk ใบละ 500 ก็เท่านั้นเองครัฟ!!
 
ตัวอย่างต่อมา ถ้าใช้เดบริสดราก้อนขุดโลนไฟร์บลอซซั่ม ตัวโลนไฟร์ก็ยังจะสามารถแซ็คตัวเองเพื่อใช้เอฟเฟคหาพืชในเด็คได้ครับ แต่เนื่องจากเป็นเอฟเฟคสั่งใช้ในสนาม จึงโดนเดบริสดราก้อนยกเลิกผลไป สรุปว่าแซ็คได้ แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ ตายฟรี

กรณีเดียวกัน ถ้าใช้เดบริสดราก้อนขุดแดนดี้ไลออน และซิงโคร หรือแซ็คเป็นคอสท์ ตัวแดนดี้ไลออนจะยังสามารถสร้างโทคเค่นได้อยู่ เนื่องจากแดนดี้ไลออนนั้นเป็นเอฟเฟคที่ทำงานในสุสาน ซึ่งพ้นขอบเขตของเดบริสไปแล้ว จึงสามารถสร้างโทคเค่นได้ตามปกติ (คือเมื่อลงสุสานปั๊บ ก็จะถูกรีเซ็ทนั่นเอง ไม่เข้าใจล่ะสิ? แต่ไม่อธิบายเพิ่มหรอกนะ มีไรมะ?)

 
 
 
คู่ที่ 4!!